หน้าแรก News ผู้กำกับ Avengers: Endgame ตอบ 16 คำถามที่ทุกคนอาจสงสัยหลังดูจบ

ผู้กำกับ Avengers: Endgame ตอบ 16 คำถามที่ทุกคนอาจสงสัยหลังดูจบ

**เปิดเผยเนื้อหาสำคัญของ Avengers: Endgame**

เชื่อได้ว่าหลังจากที่ทุกคนได้ชม Avengers: Endgame ไปแล้ว คงมีหลายคำถามคาดใจที่หนังไม่ได้ตอบอีกมากมาย ล่าสุดในระหว่างการถามตอบกับผู้กำกับ โจ และ แอนโธนี่ รุสโซ่ พวกเขาก็ได้ตอบประเด็นต่างๆ ที่ยังไม่ชัดเจน ซึ่งอาจพอช่วยให้กระจ่างขึ้นได้ไม่มากก็น้อยครับ

ทำไมถึงเลือก โทนี่ สตาร์ค เป็นคนใช้มณีอินฟินิตี้กอบกู้จักรวาล?

เมื่อพูดถึงการเสียสละอันยิ่งใหญ่ของ โทนี่ สตาร์ค ในการหยุดธานอสไม่ให้ล้างบางจักรวาลเป็นครั้งที่สอง คำถามที่ตามมาก็คือทำไมต้องเป็นเขา ในเมื่อขณะนั้นมีตัวละครทรงพลังตัวอื่นอีกไม่น้อยที่อาจใช้มณีแทนเขาได้

“ธอร์ในหนังเรื่องนี้ทำไม่ได้” ผู้กำกับอธิบาย “มีเพียงฮัลค์เท่านั้นที่แกร่งพอที่จะดีดนิ้วโดยไม่ตาย เรายังคงไม่มั่นใจว่ากัปตันมาร์เวลจะต้านทานพลังของมณีทั้งหมดได้มั้ย ซึ่งเหตุผลที่เราเลือกไอร์ออนแมนทำแบบนั้นในตอนจบเพราะในตอนนั้นเขาคือคนที่อยู่ใกล้ธานอสมากที่สุด ไอร์ออนแมนเป็นคนเดียวที่สามารถเข้าใกล้ธานอสและดีดนิ้วได้ ผู้ชมมักคิดว่าการตายของฮีโร่โศกนาฏกรรมที่น่ากลัว แต่เราคิดว่ากรณีของเขาต่างออกไป ความตายของเขานำความหวังกลับมา เพื่อที่จะกอบกู้จักรวาลอีกครึ่งหนึ่ง ฉะนั้นความตายของเขามีพลังและมีความหมายมาก เราไม่ควรรู้สึกเศร้าหรือโกรธ”

มณีเวลาสามารถชุบชีวิต โทนี่ สตาร์ค กลับมาได้หรือไม่?

ในขณะที่ธานอสสามารถใช้มณีเวลาย้อนผลลัพธ์การสละตัวเองของวิชั่นได้ เราสามารถทำแบบนั้นกับ โทนี่ สตาร์ค ผู้ซึ่งเสียสละชีวิตจากการกอบกู้จักรวาลได้หรือไม่ ดูเหมือนจะเป็นไอเดียที่ดี แต่ผู้กำกับแย้งว่าการชุบชีวิตเขาจะทำให้ผลลัพธ์การกระทำของเขาย้อนกลับมาด้วยเช่นกัน

“มันเป็นเพราะถ้าคุณช่วยชีวิตไอร์ออนแมนในที่สุดธานอสก็จะชนะ ในความเป็นไปได้ 14 ล้านครั้งที่ด็อคเตอร์สเตรนจ์เห็น การเสียสละของไอร์ออนแมนคือความเป็นไปได้เพียงหนึ่งเดียวที่จะชนะ”

หากมณีวิญญาณถูกส่งคืนที่เดิม นาตาชา โรมานอฟฟ์ จะคืนชีพไหม?

อย่างที่รู้กันดีว่า นาตาชา โรมานอฟฟ์ ได้แลกชีวิตตัวเองเพื่อได้มาซึ่งมณีวิญญาณ แต่ผู้กำกับยืนยันว่าแม้ สตีฟ โรเจอร์ส นำมณีไปคืนยังดาววอร์เมียร์ การตายครั้งนั้นจะไม่ส่งผลย้อนกลับ

“กระบวนการนั้นย้อนกลับไม่ได้ แม้ว่าคุณจะนำมันกลับไปไว้ในสถานที่เดิม คุณก็จะไม่สามารถนำคนๆ นั้นกลับมาได้ ในความเป็นจริงแล้ว มันไม่ใช่การคืนมณี แต่มันเหมือนการนำไปไว้ในที่ที่เหมาะสมมากกว่า ดวงวิญญาณบรรณาการสำหรับมณีจะถูกผนึกไว้ตลอดกาล ฉะนั้นแบล็ควิโดว์ได้จากไปแล้วตลอดกาล”

เกิดอะไรขึ้นเมื่อ กัปตันอเมริกา ได้พบกับ เรดสกัล บนดาววอร์เมียร์?

เชื่อคำถามที่หลายคนอยากรู้ก็คือเมื่อกัปตันอเมริกานำมณีวิญญาณกลับไปยัวดาววอร์เมียร์ที่ซึ่งมีเรดสกัลคอยเฝ้าอยู่ จะเกิดอะไรขึ้นระหว่างพวกเขา จะเกิดการต่อสู้กันอีกครั้งหรือไม่ ผู้กำกับกลับให้คำตอบที่มีเหตุผลและเหนือความคาดหมายครับ

“เรดสกัลอาจจะเอามณีวิญญาณกลับไปยังที่ตั้งของมัน และรอให้ผู้แสวงหาเข้ามาสละชีวิตต่อไป กัปตันและเรดสกัลล์จะไม่ต่อสู้กัน เพราะภารกิจของเขาคือการคืนมณีไปยังสถานที่เดิม เรดสกัลล์ไม่ใช่เรดสกัลล์คนเดิมจาก The First Avenger เขาเหมือนผี พูดได้ว่าตอนนี้เขาเป็นอัตลักษณ์ที่แตกต่างออกไปอย่างสิ้นเชิง เขาคงอยู่เพื่ออารักขามณี อดีตของเขาอาจมีหรือไม่มีอยู่อีกต่อไปแล้ว”

สตีฟ โรเจอร์ส กลับไปอยู่กับ เพ็กกี้ คาร์เตอร์ ในปีอะไร?

ในตอนจบของ Avengers: Endgame เป็นการสร้างบทสรุปอันสมบูรณ์แบบให้กับ สตีฟ โรเจอร์ส นั่นคือการที่เขาได้กลับไปใช้ชีวิตอย่างที่เขาต้องการมาตลอด ซึ่งเราจะเห็นว่าเขากำลังเต้นรำกับ เพ็กกี้ คาร์เตอร์ หรือบางทีอาจแต่งงานด้วย แต่เขากลับไปยังช่วงเวลาก่อนหรือหลังสงครามโลกครั้งที่สอง แต่น่าเสียดายที่ผู้กำกับไม่ได้ยืนยันคำตอบ

“ตอนนี้เราไม่สามารถตอบได้ นี่เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในมิติอื่น บางทีมันอาจถูกเปิดเผยในอนาคต”

แปลว่าในไทม์ไลน์นั้นมีกัปตันอเมริกาสองคน?

ถ้าหาก สตีฟ โรเจอร์ส ใช้ชีวิตอยู่ในอีกไทม์ไลน์อย่างที่ผู้กำกับยืนยัน หมายความว่าจะต้องมีสตีฟอีกคนอยู่ในไทม์ไลน์นั้นเหมือนกัน ซึ่งจะถูกปลุกจากน้ำแข็งขึ้นมาในปี 2011 ส่วนสตีฟคนที่ข้ามเวลามาก็จะแก่ไปตามวัย

“สำหรับผม การกระทำของกัปตันในตอนจบไม่ใช่ความจริงที่ว่าเขาต้องการเข้าไปเปลี่ยนแปลงอะไร มันเหมือนกับเขาได้มีตัวเลือก เขาเลือกที่จะกลับไปอดีตและใช้ชีวิตกับหนึ่งเดียวที่เขารักไปตลอดชีวิต การข้ามเวลาในหนังเรื่องนี้เป็นการสร้างมิติคู่ขนาน เขาใช้ชีวิตในชีวิตที่แตกต่างออกไปอย่างสิ้นเชิงในโลกใบนั้น เราไม่รู้ว่าเขาใช้ชีวิตยังไง แต่ผมเชื่อว่าเขาจะยังคงช่วยเหลือคนอื่นในโลกใบนั้น”

“และใช่ มิตินั้นจะมีกัปตันสองคน อย่างที่ฮัลค์บอก สิ่งที่เกิดขึ้นในอดีตก็คือเกิดขึ้นไปแล้ว หากคุณไปยังอดีตก็หมายถึงคุณได้สร้างมิติใหม่ขึ้นมา แต่มันจะไม่มีผลกระทบต่อจักรวาลหลัก สิ่งที่เกิดขึ้นในหนัง 22 เรื่องที่ผ่านมาจะยังเกิดขึ้นและเป็นเส้นเรื่องหลักต่อไป”

การเดินทางข้ามเวลาใน Avengers: Endgame ทำงานยังไงกันแน่?

หลังจากยืนยันว่าหนังไม่มีไทม์ลูป รุสโซ่ก็เสริมว่า “ทั้งเอเชี่ยนวันและฮัลค์พูดถูก คุณไม่สามารถเปลี่ยนอนาคตได้โดยการย้อนกลับไปในอดีต แต่สามารถสร้างอนาคตคู่ขนานที่แตกต่างออกไปได้ มันไม่ใช่ทฤษฎีผีเสื้อขยับปีก (Butterfly Effect)”

ทำไมแปลงโฉมธอร์ให้เป็นชายร่างอ้วน?

เมื่อถามถึงการทำให้ คริส เฮมส์เวิร์ธ เป็นคนอ้วนติดเหล้า ผู้กำกับให้เหตุผลว่ามันเป็นผลกระทบจากการรับมือกับความโศกเศร้าของธอร์ และถึงแม้ร่างอวบอ้วนนั้นจะสร้างเสียงฮามากมาย แต่พวกเขายืนกรานว่ามันไม่ได้ทำเพื่อสร้างความเฮฮาเพียงอย่างเดียว

“เขาพังเละไปแล้วและนั่นคือตัวตนที่เขาจะต้องเดินไปข้างหน้า” โจอธิบาย “คนเรารับมือกับความเศร้ายังไง เราอยากให้แต่ละคนประสบกับมันในทิศทางที่แตกต่างกัน และธอร์ก็เป็นตัวละครที่โศกเศร้าเกินคำบรรยายซึ่งถูกสะสมมาตั้งแต่เด็กจนเป็นกษัตริย์”

“จะเกิดอะไรขึ้นถ้าตัวละครนั้นโกรธมากและเริ่มลงโทษตัวเองและไม่สนใจอะไรอีกต่อไป” แอนโธนี่เสริม “อะไรจะเกิดขึ้นกับเขา ตอนนี้เขาติดเหล้าและไม่สนใจอะไรเลย เขาไม่สนใจตัวเอง นั่นคือเหตุผลที่เราไม่ได้ทำให้เขากลับมาเหมือนเดิม มันเป็นประสบการณ์ที่จะคงอยู่กับเขา เขาอาจได้รับการเยียวยาในบางเรื่องในหนังเรื่องนี้ แต่ประสบการณ์ที่ทำให้เขามีรูปร่างแบบนั้นจะยังคงอยู่ และยังมีเรื่องราวนอกเหนือจากนี้ต่อไปอีก ซึ่งเราไม่รู้ว่าอะไรรอเขาอยู่ข้างหน้า”

5 ปีที่ผ่านไปจะมีผลยังไงกับคนที่ถูกดีดนิ้ว?

อย่างที่รู้กันว่าใน Avengers: Endgame เวลาได้ล่วงเลยไปกว่า 5 ปี กระทั่งเหล่าฮีโร่คว้าชัยชนะและดีดนิ้วคืนทุกสิ่งกลับมาได้ในที่สุด แต่นั่นจะมีผลยังไงกับตัวละครที่หลายไปในช่วงเวลานั้น โดยเฉพาะฉากที่ ปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ ได้พบกับเพื่อนของเขาอีกครั้งในโรงเรียน มันหมายความว่าคนที่รอดจากการดีดนิ้วจะต้องเรียนจบไปแล้วงั้นหรือ

“ใช่ คนที่โชคดีรอดชีวิตจากการดีดนิ้วมาได้จะแก่กว่าคนที่ถูกดีดนิ้วไป 5 ปี เหตุผลที่ปีเตอร์เจอเพื่อนของเขาอีกครั้งในโรงเรียนในตอนท้ายตอบง่ายมาก เพราะเพื่อนของเขาถูกดีดนิ้วหายไปเหมือนกับปีเตอร์ แน่นอนว่าคนที่เรียนชั้นเดียวกับเขาที่ซึ่งไม่ถูกดีดนิ้วหายไป ตอนนี้เข้าเรียนมหาวิทยาลัยแล้ว”

“คนที่หายไป พวกเขาจะไม่รู้สึกถึง 5 ปีที่ผ่านไป พวกเขาไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น ราวกับว่าพวกเขาแค่ตื่นขึ้นมาจากการหลับไหลอันยาวนาน มีเพียงคนเดียวที่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นใน 5 ปีนั้นก็คือด็อกเตอร์สเตรนจ์ เพราะเขาเห็นเส้นเวลาทั้งหมดแล้วบนดาวไททัน การที่ปีเตอร์เจอกับเน็ดเป็นช่วงเวลาที่จับใจมาก นอกจากนี้ยังมีคนที่ย้ายออกไปแต่ก็ได้เจอกับคนที่หายไปอีกครั้ง ใช่ครับ ตอนนี้มันเป็นโลกที่ซับซ้อนไปแล้ว”

ทำไม ฮาร์ลีย์ คีนเนอร์ ถึงอยู่ที่งานศพของโทนี่ สตาร์ค?

หลังจากปรากฎตัวในหนัง Iron Man 3 ตัวละคร ฮาร์ลีย์ คีนเนอร์ ก็กลับมาใน Avengers: Endgame ในฐานะหนึ่งในผู้เข้าร่วมงานศพของโทนี่ สตาร์ค ซึ่งมันมีเหตุผลที่เขาไปอยู่ตรงนั้นหรือว่าเป็นเพียง Easter Egg เล็กๆ แก่แฟนหนังที่ติดตามมาอย่างยาวนาน? “เราแค่รู้สึกว่าเขาควรมีส่วนร่วมในงานศพของไอร์ออนแมน” ผู้กำกับยืนยัน “แต่เรื่องที่เขาจะปรากฎตัวในอนาคตอีกไหมนั้น ใครจะรู้ ใช่ไหมครับ”

ทำไมไม่มีงานศพของแบล็ควิโดว์?

ทุกคนมารวมตัวกันเพื่องานศพของไอร์ออนแมน แต่ทำไมถึงไม่มีฉากแบบนี้ให้แบล็ควิโดว์? “คุณลืมที่เหล่าฮีโร่ไว้ทุกข์ให้เธอหลังจากที่พวกเขากลับมาจากอดีตไปแล้วเหรอ?” รุสโซ่ถามกลับ “มันอาจเกิดขึ้นนอกจอ มันอาจจะมีให้เห็นในอนาคต เพราะยังมีเรื่องราวมากมายใน MCU ที่รอการบอกเล่า”

กัปตันอเมริกาในร่างชายแก่

ผู้กำกับอธิบายถึงการสร้างสรรค์กัปตันอเมริกาในวัยแก่ว่ามันคือการผสมผสานระหว่างการแต่งหน้าประมาณ 5% และใช้เทคนิคพิเศษ 95% แต่แม้ว่ารูปโฉมที่เราได้เห็นกันนั้นจะไม่ใช่ของจริง แต่ผู้กำกับยืนยันว่าในส่วนของการแสดงและเสียงเป็นความสามารถการแสดงของ คริส อีแวนส์ เองทั้งหมด

“เราไม่ได้เปลี่ยนเสียงของเขาเลย” โจบอก “ทุกอย่างที่คุณเห็นคือการแสดงของเขาจริงๆ เพียงแค่หน้าตากับอายุเท่านั้นที่เปลี่ยน แต่อย่างอื่นเราไม่ได้เปลี่ยนอะไรเลย”

Easter Egg ในท้ายเครดิตของหนังหมายความว่ายังไง?

Avengers: Endgame ไม่มีฉากหลังเครดิต แต่ถ้าคุณรอดูจนจบเครดิต คุณจะได้ยินเสียงของโทนี่ สตาร์ค ที่กำลังสร้างชุดเกราะชุดแรกของเขาในหนัง Iron Man เมื่อปี 2008 ซึ่งนั่นเป็นการแย้มว่าเขาจะกลับมารึเปล่า? “มันเป็นการบอกลาเขาในวิธีของเรา” โจ รุสโซ่ บอก

หนูตัวนั้นเป็นผู้กอบกู้จักรวาล?

บางคนคงคิดเหมือนกันว่าถ้าหากหนูตัวนั้นไม่ได้เดินไปบนแผงควบคุมของอุโมงค์ควอนตัมที่อยู่ในรถตู้ของสกอตต์ แลงก์ เขาก็คงจะอยู่ในนั้นและจักรวาลก็จะยังคงมีสภาพเช่นเดิม

ผู้กำกับได้พูดติดตลกเราทุกคนควรซาบซึ้งกับวีรกรรมของหนูในหนังเรื่องนี้ “ใช่ครับ หนูกอบกู้จักรวาลเอาไว้ ท่ามกลางความจริงมากมายในอนาคต 14 ล้านรูปแบบที่ดอกเตอร์ สเตรนจ์ เห็น หนูไม่ได้กดปุ่มและทำให้ฮีโร่กอบกู้จักรวาลไม่สำเร็จ”

ธานอสและกองทัพของเขาข้ามเวลามาได้ยังไง?

เชื่อได้ว่าธานอสใช้อานุภาคพิมที่ได้จากเนบิวล่าส่งตัวเองและกองทัพมายังโลกอนาคต แต่คำถามคือเขาหาวิธีข้ามเวลามาได้ยังไงในเมื่อเขาไม่ใช่คนคิดค้นเครื่องข้ามเวลา และไม่เคยรู้จักกับอานุภาคพิมมาก่อน

“ในกองทัพของเขามีชายชื่อมอว์อยู่ เขาเป็นนักเวทย์ที่เก่งกาจ ธานอสเองก็ฉลาดเป็นกรด ทั้งสองคนสามารถออกแบบย้อนกลับและผลิตอนุภาคพิมได้อย่างง่ายดายอยู่แล้ว”

ทำไม ด็อคเตอร์ สเตรนจ์ ไม่ตัดแขนธานอสตั้งแต่แรก?

ในช่วงชุลมุนแย่งถุงมือธานอสบนดาวไททัน หลายคนคงคิดว่าหากด็อคเตอร์สเตรนจ์ใช้คาถาตัดมือธานอสคงจะง่ายกว่าการดึงถุงมือออกมาตรงๆ ซึ่งผู้กำกับก็ได้อธิบายว่าสเตรนจ์ทำแบบนั้นไม่ได้ ถึงแม้จะอยากทำก็ตาม

“ผิวหนังของธานอสแทบเจาะเข้าไปไม่ได้เลย เราไม่รู้ว่าด็อคเตอร์สเตรนจ์มีความสามารถพอจะทำแบบนั้นได้รึเปล่า แต่ถ้าหากเขาตัดแขนไม่ได้ ธานอสก็สามารถทำการดีดนิ้วได้ในที่สุด ด็อคเตอร์สเตรนจ์ตระหนักถึงปัญหานี้ในระหว่างท่องเวลากว่าล้านครั้งครั้งนั้น”

อ้างอิง Comicbookmovie, EW, Comicbookmovie