หน้าแรก Trivia ทำไมงานภาพ Army Of The Dead ถึงโคตรเบลอ?

ทำไมงานภาพ Army Of The Dead ถึงโคตรเบลอ?

หากใครได้ชมตัวอย่างหรือฉากเปิดเรื่อง Army Of The Dead หนังซอมบี้เรื่องล่าสุดของผู้กำกับ แซ็ค สไนเดอร์ คงสังเกตได้ว่างานภาพเบลอหรือพร่ามัวมากๆ เมื่อเทียบกับหนังปกติ ซึ่งปกติแล้วเรามักจะเห็นภาพประเภทนี้ในภาพถ่ายเสียมากกว่า แต่ไม่ว่างานภาพประเภทนี้จะถูกใจใครหรือไม่ก็ตาม มันเทคนิคและความตั้งใจจาก แซ็ค สไนเดอร์ 100% ครับ

จากข้อมูลบอกว่าสไนเดอร์เลือกใช้ f/0.95 Canon Dream Lens แบบวินเทจในการถ่ายทำ ซึ่งส่งผลให้ภาพมีความชัดลึกที่ตื้นมาก แถมยังมีโบเก้นวลๆ และแสงที่เป็นเอกลักษณ์ ในขณะที่เลนส์ส่วนใหญ่จะมีปรับเปลี่ยนรูรับแสงได้เพื่อเปลี่ยนระยะชัดลึกและควบคุมความไวแสง แต่เลนส์ที่สไนเดอร์เลือกใช้ เขาปรับแต่งให้ไม่มีใบมีดรูรับแสงในตัว หมายความว่าวัตถุที่อยู่ในโฟกัสจะมีความโดดเด้งสูงมาก ตรงกันข้ามกับฉากหน้าและฉากหลังนอกโฟกัสที่มีความเบลอสูงมากเช่นกัน ซึ่งเหตุผลที่เลนส์ถูกเรียกว่า “Dream Lens” ก็เพราะภาพส่วนที่เบลอมีลักษณะเหมือนความฝันนั่นเอง

เทคนิคการถ่ายทำนี้สไนเดอร์เคยใช้กับ Zack Snyder Justice League ในฉาก Knightmare ตอนถ่ายซ่อมด้วย ซึ่งมีการตั้งข้อสังเกตว่าที่เขาใช้เลนส์แบบนี้นอกจากจะเพื่อความสวยงามแล้ว ก็อาจจะเป็นการลดต้นทุนในการทำเทคนิคพิเศษฉากหลังด้วยเช่นกัน

อ่านเรื่องน่ารู้อื่นๆ ได้ ที่นี่