หน้าแรก News ทีมงานไทยของซีรีส์ Shantaram บน Apple TV+ ส่งจดหมายเปิดผนึกถึงรัฐบาลไทย เรียกร้องให้ซีรีส์กลับมาถ่ายทำได้อีกครั้ง

ทีมงานไทยของซีรีส์ Shantaram บน Apple TV+ ส่งจดหมายเปิดผนึกถึงรัฐบาลไทย เรียกร้องให้ซีรีส์กลับมาถ่ายทำได้อีกครั้ง

วาไรตี้รายงานว่า ทีมงานไทยที่กำลังทำงานอยู่ในกองถ่ายซีรีส์ Shantaram ของ Apple TV+ ได้ส่งจดหมายเปิดผนึกถึงรัฐบาลไทยเพื่อเรียกร้องให้กองถ่ายกลับมาถ่ายทำได้ตามปกติอีกครั้ง

พวกเขาบอกว่ารัฐบาลทำเป็นบอกว่ามีการส่งเสริมให้กองถ่ายต่างประเทศเข้ามาถ่ายทำในไทย แต่แท้จริงแล้วกลับไม่เป็นแบบนั้น รวมถึงการละเลยกฏเกี่ยวกับสถานที่ทำงานที่ปลอดภัยจากโควิดของตัวเอง ซึ่งส่งผลเสียต่อการจ้างงานและชื่อเสียงของประเทศไทยในฐานะสถานที่ถ่ายทำ

เรื่องมีอยู่ว่าจริงๆ แล้วซีรีส์เริ่มถ่ายทำในออสเตรเลียเมื่อช่วงต้นปี 2020 แต่ถูกปิดกองไปเพราะบทไม่สมบูรณ์และการเปลี่ยนตัวนักแสดง ตอนนั้นเลยคาดว่าจะเริ่มถ่ายทำได้อีกครั้งในอินเดียหลังจากฤดูมรสุมกลางปี

แต่พอถึงเวลา อินเดียเกิดการระบาดของไวรัสอย่างหนัก ทำให้ต้องถ่ายในออสเตรเลียเพิ่มเติม ก่อนที่จะย้ายมาไทยในเดือนกรกฎาคม 2021 ซึ่งมีการใช้เงินหลายล้านดอลลาร์ไปกับการสร้างฉากมุมไบในสตูดิโอในเขตชานเมืองของกรุงเทพ

การถ่ายทำเริ่มขึ้นในวันที่ 14 กรกฎาคม แต่หลังจากผ่านไปได้สัปดาห์เดียว สำนักงานภาพยนตร์แห่งประเทศไทยก็มีการออกคำสั่งให้หยุดการถ่ายทำ ซึ่งเป็นผลมาจากการระบาดของไวรัสระรอกที่ 3 ที่มีผู้ป่วยในกรุงเทพและจังหวัดใกล้เคียงสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการฉีดวัคซีนในจำนวนที่น้อย

ผู้เขียนจดหมายเปิดผนึกที่ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่ามาตรการการป้องกันโรคระบาดของกองถ่ายมีความปลอดภัยกว่าที่อื่นๆ ของจังหวัด และคำสั่งให้ปิดนั้นไร้ซึ่งเหตุผลและขวางความก้าวหน้า เนื่องจากพวกเขามีการจ้างผู้เชี่ยวชาญด้านไวรัสที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลกเข้ามาดูแลความปลอดภัย ที่ซึ่งทำการตรวจโควิดมากกว่า 1,000 ครั้งต่อวัน

(ผู้เชี่ยวชาญที่จดหมายกล่าวถึง คือ คริส กิ๊บสัน นักฉุกเฉินการแพทย์ทางอากาศชาวออสเตรเลีย ผู้เขียน “Rescue, Expedition & Disaster Medicine” และวิทยากรเกี่ยวกับการควบคุมโรคในโรงงานอุตสาหกรรม)

นอกจากนี้นักแสดงจากทั้งในและนอกประเทศก็ต่างกักตัวในช่วงถ่ายทำนี้ มีทีมงานในกองถ่ายจำนวนจำกัด มีการเว้นระยะห่างทางสังคม รถตู้นั่งได้เพียงสองคน และรถโคชนั่งได้เพียงหกคนเท่านั้น

”การเข้ามาอยู่ในกองถ่าย Shantaram นับว่าเป็นหนึ่งในสถานที่ที่ปลอดภัยที่สุดในโลกแล้ว หากใครสักคนต้องการหลีกเลี่ยงจากโควิด” จดหมายระบุ

จดหมายยังอธิบายอีกว่าประเทศไทยควรเสนอส่วนลด 5% ของงบการถ่ายทำสำหรับมาตรการความปลอดภัยอย่างไร เช่นเดียวกับหลายๆ ประเทศที่มีสิ่งจูงใจให้กองถ่ายต่างประเทศเพื่อสร้างการจ้างงาน พัฒนาทักษะ และทำหน้าที่เป็นเครื่องมือทางการตลาด

“ซีรีส์เรื่องนี้ที่ผลิตโดยพาราเมาท์สตูดิโอ มีงบประมาณการสร้างมากกว่า 100 ล้านดอลลาร์ และจะสตรีมให้ผู้ชมทั่วโลกได้ดู ต้องการทีมงานมากกว่า 500 คน ยังไม่รวมนักแสดงและนักแสดงประกอบหลายร้อยคน และมันจะเติมเต็มที่พักในโรงแรม จ้างคนขับรถ และเช่าอุปกรณ์จำนวนมาก”

“เราถูกปิดกองถ่ายมาสองสัปดาห์แล้ว แต่ตอนนี้ทุกทีมถูกเลิกจ้าง ทีมงานเกือบทุกคนถูกส่งกลับบ้าน ถ้าสำนักงานภาพยนตร์แห่งประเทศไทยไม่เปลี่ยนใจ เราทุกคนก็จะไม่มีงานทำ”

จดหมายนี้กลายเป็นเรื่องน่าอับอายสำหรับประเทศไทย เนื่องจากเมื่อสองสัปดาห์ก่อน อนันต์ วงษ์เบญจรัตน์ อธิบดีกรมการท่องเที่ยว เพิ่งกล่าวในเวทีสัมมนาออนไลน์ ณ เทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ประเทศฝรั่งเศส เพื่อบอกโลกว่า “นี่เป็นเวลาที่เหมาะมากๆ สำหรับกองถ่ายขนาดใหญ่” ในประเทศไทย

ซีรีส์ Shantaram จะมีทั้งหมด 10 ตอน ดัดแปลงมาจากหนังสือของ เกร็กกอรี่ เดวิด โรเบิตส์ บอกเล่าเรื่องราวของชายคนหนึ่งที่หนีออกจากคุกในออสเตรเลีย เพื่อไปยังอินเดียด้วยความหวังที่ว่าจะหายตัวไป ที่นั่นเขาได้สร้าชีวิตใหม่ในโลกใต้ดินของมุมไบ รับบทนำโดย ชาร์ลีย์ ฮันแนม และ อเล็กซานเดอร์ ซิดดิก