หน้าแรก News Memoria ของ เจ้ย อภิชาติพงศ์ ได้รางวัล Jury Prize จากคานส์ พร้อมเรียกร้องให้รัฐบาลไทยทำงานเพื่อประชาชน

Memoria ของ เจ้ย อภิชาติพงศ์ ได้รางวัล Jury Prize จากคานส์ พร้อมเรียกร้องให้รัฐบาลไทยทำงานเพื่อประชาชน

ล่าสุด Memoria หนังโคลอมเบียขอองผู้กำกับ เจ้ย อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล และรับบทนำโดย ทิลดา สวินตัน ได้รางวัล Jury Prize หรือรางวัลขวัญใจกรรมการ จากเทศกาลหนังเมืองคานส์ครั้งที่ 74 โดยได้รับรางวัลร่วมกับหนัง Ahed’s Knee ของผู้กำกับชาวอิสราเอล นาเดฟ ลาพิด หลังจากที่หนังถูกฉายเปิดตัวในวันที่ 15 กรกฎาคมที่ผ่านมา ก่อนได้รับเสียงปรบมือยาวนานกว่า 15 นาที

Memoria ถือเป็นหนังเรื่องที่ 4 ของเขาที่ได้รับรางวัลบนเวทีนี้จากการเข้าชิงถึง 5 ครั้ง ถัดจาก “ลุงบุญมีระลึกชาติ” (รางวัลปาล์มทองคำ), “สัตว์ประหลาด!” (รางวัลขวัญใจกรรมการ), “สุดเสน่หา” (รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม) ส่วนหนังที่ไม่ได้รับรางวัลคือ “รักที่ขอนแก่น”

นอกจากนี้เขายังใช้เวลาบนเวทีเพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลไทย โคลอมเบีย และประเทศอื่นๆ ทำงานเพื่อประชาชนท่ามกลางวิกฤตโรคระบาดครับ

“ผมโชคดีที่ได้มายืนอยู่ตรงนี้ ในขณะที่เพื่อนร่วมชาติของผมจำนวนมากเดินทางไม่ได้ หลายคนต้องเผชิญกับความลำบากอย่างสาหัสจากโรคระบาด เพราะความผิดพลาดในการบริหารงานของรัฐ การจัดการทรัพยากร งานสาธารณสุข และการเข้าถึงวัคซีน ผมขอเรียกร้องให้รัฐบาลไทยและรัฐบาลโคลอมเบีย รวมทั้งรัฐบาลประเทศอื่นๆ ที่อยู่ในสถานการณ์เดียวกัน ขอให้ตื่นขึ้นและทำงานเพื่อประชาชนของพวกคุณ เดี๋ยวนี้”