หน้าแรก Article อันยา เทย์เลอร์-จอย สาวหน้าเก๋ที่เติบโตมากับการถูกแกล้ง และปณิธานอันแรงกล้าที่อยากเป็นนักแสดง

อันยา เทย์เลอร์-จอย สาวหน้าเก๋ที่เติบโตมากับการถูกแกล้ง และปณิธานอันแรงกล้าที่อยากเป็นนักแสดง

นาทีนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก อันยา เทย์เลอร์-จอย สาวน้อยที่ก้าวสู่การเป็นนักแสดงแถวหน้าในฮอลลีวูด การันตีจากรางวัลสาขาดาราหน้าใหม่ยอดเยี่ยมบนเวที BAFTA ดูเผินๆ แล้วชีวิตในวัย 22 ปีดูเหมือนโปรยทางไปด้วยกลีบกุหลาบ หารู้ไม่ว่าชีวิตวัยเด็กของเธอทุกข์ทรมานจากการโดนกลั่นแกล้งในโรงเรียนมาก่อน

อันยา เทย์เลอร์-จอย เกิดในรัฐฟลอริด้า แต่กลับต้องไปเติบโตในประเทศอาร์เจนตินาบ้านเกิดของพ่อ จนกระทั่งอายุ 6 ขวบก็ได้ย้ายไปลอนดอน ที่ๆ เป็นจุดเริ่มต้นของจุดตกต่ำในชีวิตของเธอ อันยาเล่าว่าด้วยความที่เธอพูดได้ทั้งสำเนียงอังกฤษและอาร์เจนตินาเธอจึงปรับสำเนียงให้เข้ากับคู่สนทนาได้ แต่นั่นก็ไม่ได้ช่วยให้เธอรู้สึกว่าโรงเรียนแห่งนั้นเป็นที่ๆ สำหรับเธอ ทั้งยังต้องรับมือกับสภาพแวดล้อมที่ไม่เป็นมิตรและโดนแกล้งอยู่บ่อยครั้ง โดยเฉพาะการถูกล้อว่าหน้าเหมือนปลา อันมีสาเหตุจากตากลมโตและรูปหน้าอันเป็นเอกลักษณ์ของเธอ

ทุกคนในโรงเรียนไม่เข้าใจฉันเลยสักนิด และฉันก็ถูกแกล้งอย่างหนัก” อันยาตัดพ้อถึงชีวิตวัย 14 ปีในโรงเรียนประจำแห่งหนึ่ง “ฉันเคยถูกขังอยู่ในตู้ล็อกเกอร์ ถูกห้ามเข้าห้องเรียน ไม่มีใครเชิญร่วมกิจกรรม มันไม่น่าอยู่เลย”

2 ปีให้หลัง อันยาตัดสินใจทิ้งชีวิตเดิมๆ ด้วยการตามฝันที่เธออยากทำมาตลอดนั่นคือการเป็นนักแสดง เริ่มด้วยการลาออกจากโรงเรียนและเขียนเรียงความที่พยายามบอกความตั้งใจครั้งนี้แก่พ่อและแม่ของเธอ “นี่คือสิ่งที่หนูจะทำ หนูหวังว่าพ่อแม่จะสนับสนุน แต่ถ้าพ่อแม่จะห้าม หนูก็จะทำอยู่ดี” อันยานึกย้อนสิ่งที่เขียนลงไป

หลังจากตรากตรำออดิชั่นบทหนัง เป็นนักแสดงประกอบ หรือแม้กระทั่งเป็นนางแบบอยู่สองสามครั้ง เธอก็ได้พบหนังที่ทำให้เธอดังเป็นพลุแตกในหมู่ผู้ชมหนังอินดี้อย่าง The VVitch ผลงานสยองขวัญที่เล่าถึงตำนานแม่มดของผู้กำกับโรเบิร์ต เอ็กเกอร์ 

“มันค่อนข้างแปลกที่ฉันรับบทนี้ ตอนนั้นฉันอายุ 18 ปี ฉันขึ้นเครื่องบินไปแคนนาดาเพื่อไปถ่ายหนังสยองขวัญพร้อมกับคนแปลกหน้าเป็นโหลกลางป่ากลางเขา! ที่นั่นไม่มีไวไฟ ไม่มีสัญญาณมือถือ ไม่มีอะไรเลย แต่ทันทีที่ได้เข้าฉาก ฉันก็รู้สึกเหมือนได้อยู่บ้าน”

ด้วยความที่เป็นผลงานหนังเรื่องแรก เธอจึงตกตะลึงกับผลลัพธ์ที่ได้ “ไม่มีใครคิดว่าหนังจะไปไกลขนาดนี้ ความคิดแรกของฉันตอนได้ดูหนังก็คือ ‘พระเจ้า ฉันเล่นโคตรห่วย ฉันจะไม่แสดงหนังแล้ว ฉันควรไปเรียนเลขแล้วทำอาชีพนักบัญชี’ แต่พอโรเบิร์ตบอกฉันว่าเราได้ไปเทศกาลหนังซันแดนซ์ ฉันอึ้งไปเลย ฉันไม่คิดเลยว่าเราจะได้รับการเสนอให้ไปเทศกาล”

อันยา เทย์เลอร์-จอย ทีมนักแสดง และผู้กำกับ The VVitch

หลังจากนั้นอันยาก็ได้รับบทนำในหนังอินดี้หลายๆ เรื่อง ได้แก่ Split, Thoroughbreds, The Secret of Marrowbone และ Glass ซึ่งเป็นผลงานที่บอกได้จริงๆ ว่าเธอมีความสามารถ และยังไปได้ไกลในวงการฮอลลีวูด

“ฉันคิดว่าไม่มีอะไรเลวร้ายไปกว่าการเป็นศิลปินที่ไม่ได้รับอนุญาตให้ทำงานศิลป์ เมื่อคุณเป็นนักแสดง งานของคุณขึ้นอยู่กับคนที่ยื่นงานให้คุณ คุณไม่ได้แค่กำลังแสดง มีคนเลือกคุณด้วยเหตุผลบางอย่าง และฉันก็โชคดีที่ฉันได้สร้างหนังที่ฉันรักและหลงใหล” อันยาพูดถึงความประสบความสำเร็จในปีที่ผ่านๆ มา

ที่มา
https://www.vogue.co.uk/article/anya-taylor-joy-interview-2017
https://www.harpersbazaar.com/culture/features/news/a20445/anya-taylor-joy-interview-split-movie/
https://www.marieclaire.co.uk/entertainment/anya-taylor-joy-466264
https://www.vulture.com/2018/03/anya-taylor-joy-profile.html
https://www.harpersbazaar.com/uk/celebrities/who-what-where/a41733/anya-taylor-joy-interview/