หน้าแรก News แอนโธนี แม็คกี้ วิพากษ์วิจารณ์ Marvel ว่าขาดความหลากหลายทางชาติพันธุ์

แอนโธนี แม็คกี้ วิพากษ์วิจารณ์ Marvel ว่าขาดความหลากหลายทางชาติพันธุ์

เมื่อพูดถึงคนทำงานเบื้องหลัง แม้ว่ามาร์เวลสตูดิโอจะเริ่มมีความหลากหลายทางชาติพันธุ์มากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด อย่างเช่น Eternals และ Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings ที่ได้ผู้กำกับเป็นคนเชื้อสายเอเชีย แต่ก็ต้องยอมรับว่ามาร์เวลเดินทางมาไกลเหมือนกันกว่าจะมาถึงจุดนี้ได้

เนื่องจากระหว่างรายการ Actors on Actors ของวาไรตี้ แอนโธนี แม็คกี้ ผู้รับบทฟัลคอนหรือกัปตันอเมริกาคนใหม่จาก The Falcon and The Winter Soldier ได้เปิดประเด็นว่ามาร์เวลนั้นขาดความหลากหลายแค่ไหน ระหว่างพูดคุยกับ ดาวีด ดิกส์ นักแสดงผิวสีจาก Snowpiercer

“เมื่อ The Falcon and the Winter Soldier ถูกประกาศออกมา ผมได้เป็นตัวเอก เมื่อ Snowpiercer ถูกประกาศ คุณก็ได้เป็นตัวเอก เรามีพลังและความสามารถที่จะถามคำถามพวกนี้ได้” แม็คกี้กล่าว “มันกวนใจผมมากๆ ว่าหนังมาร์เวลที่ผมเล่นมาทั้งหมด 7 เรื่อง ผู้อำนวยการสร้างทุกคน ผู้กำกับทุกคน นักแสดงแทนทุกคน คนออกแบบเสื้อผ้าทุกคน ผู้ช่วยทุกคน ทุกคนเป็นคนผิวขาวหมด”

ขณะเดียวกันแม็คกี้ก็ยังให้เหตุผลด้วยว่าทำไม Black Panther ถึงเป็นหนังที่ตกอยู่ในประเด็นนี้ด้วย แม้ว่าทีมงานเกือบทั้งหมดจะเป็นคนผิวสี ซึ่งควรจะเป็นอย่างนั้น

“แต่เมื่อคุณทำหนัง Black Panther คุณมีผู้กำกับผิวสี ผู้อำนวยการสร้างผิวสี นักออกแบบเสื้อผ้าผิวสี คนออกแบบท่าต่อสู้ผิวสี ผมว่านี่มันเหยียดผิวยิ่งกว่าสิ่งอื่นใดอีกนะ เพราะถ้าคุณสามารถจ้างคนผิวสีมาทำหนังของคนผิวสีได้ นี่คุณกำลังจะบอกว่าพวกเขาไม่ดีพอเมื่อหนังมีนักแสดงส่วนใหญ่เป็นคนผิวขาวงั้นเหรอ?”

สุดท้ายแม็คกี้สรุปว่า “มาร์เวลควรจ้างคนที่เก่งที่สุดสำหรับงานนั้นๆ แม้ว่าพวกเขาจะได้ผู้หญิงที่เก่งที่สุดสองคน หรือได้ผู้ชายที่เก่งที่สุดสองคนก็ตาม”