หน้าแรก Article แอนโธนี่ ฮอปกินส์ ชนะ Oscars ทั้งๆ ที่ยังหลับอยู่ที่บ้าน

แอนโธนี่ ฮอปกินส์ ชนะ Oscars ทั้งๆ ที่ยังหลับอยู่ที่บ้าน

แอนโธนี่ ฮอปกินส์ กลายเป็นนักแสดงคนเดียวในงานออสการ์ปีนี้ที่ไม่ได้ขึ้นไปพูดรับรางวัล หลังชนะสาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยมจาก The Father เนื่องจากฮอปกินส์พักอาศัยอยู่ในเวลส์และไม่มีความตั้งใจที่เดินทางไปเข้าร่วมงานที่ลอสแอนเจลิสเช่นเดียวกับคนอื่นๆ

สาเหตุที่ฮอปกินส์ไม่อยากไปร่วมงานเป็นเพราะเขาต้องเดินทางไปที่ดับลินหรือลอนดอนก่อน แล้วค่อยบินไปที่ลอสแอนเจลิส ซึ่งคงไม่ปลอดภัยนักแสดงคนวัย 83 ปีอย่างเขาที่จะต้องฝ่าฟันโควิดเพื่อไปรับรางวัลเดียว นอกจากนี้ แชดวิก โบสแมน ผู้ล่วงลับก็เข้าชิงสาขาเดียวกับเขา เขาเลยคิดว่าโบสแมนคงเป็นผู้ชนะ ไม่ใช่เขา

และด้วยเวลาของเวลส์และลอสแอนเจลิสที่แตกต่างกันถึง 8 ชั่วโมง ทำให้ฮอปกินส์หลับคางานออสการ์ไปอย่างงั้นก่อนที่จะตื่นมาพบว่าตัวเองชนะรางวัลดังกล่าวแบบงงๆ และลงคลิปกล่าวคำสุนทรพจน์ที่มีฉากหลังเป็นทุ่งกว้างในเวลส์ภายหลังแทน

“ผมรู้สึกซาบซึ้งอคาเดมี่และขอขอบคุณจริงๆ และผมอยากจะแสดงความเคารพต่อ แชดวิก โบสแมน ที่ถูกพรากจากพวกเราเร็วเกินไป และขอขอบคุณทุกคนอย่างยิ่งอีกครั้ง ผมไม่ได้คาดหวังสิ่งนี้ไว้เลย ผมเลยรู้สึกมีสิทธิพิเศษและเป็นเกียรติอย่างมากจริงๆ”

อย่างไรก็ดี ถ้าฮอปกินส์ไม่ได้หลับไป เขาก็ไม่มีสิทธิ์ถ่ายทอดสดไปที่งานเพื่อแสดงความขอบคุณอยู่ดีครับ เนื่องจากผู้ผลิตรายการออสการ์ไม่มีกฏให้กล่าวคำสุนทรพจน์ผ่านโปรแกรม Zoom

ปล. หากไม่นับว่าเป็นนักแสดง นักออกแบบ แอนน์ โรธ วัย 89 ปี เป็นอีกคนที่ไม่ได้ขึ้นไปพูดบนเวทีหลังจากชนะสาขาออกแบบเครื่องแต่งกายยอดเยี่ยมจาก Ma Rainey’s Black Bottom