หน้าแรก Trivia แอนเซล เอลกอร์ธ เรียนภาษาญี่ปุ่น 4 ชั่วโมงต่อวัน 1 เดือนเต็ม เพื่อเตรียตัวรับบทในซีรีส​์ Tokyo Vice

แอนเซล เอลกอร์ธ เรียนภาษาญี่ปุ่น 4 ชั่วโมงต่อวัน 1 เดือนเต็ม เพื่อเตรียตัวรับบทในซีรีส​์ Tokyo Vice

แอนเซล เอลกอร์ธ (Baby Driver) ได้เปิดเผยกับ Malay Mail ว่าในการเตรียมตัวรับบทในซีรีส์ Tokyo Vice ที่เขาต้องรับบทเป็นนักข่าว เจค อเดลสไตน์ เขาไม่เพียงแต่เรียนภาษาญี่ปุ่นเท่านั้น แต่เขายังศึกษาวารสารศาสตร์ รวมถึงการฝึกพูดเลียนแบบอเดลสไตน์ตัวจริง ปลอมตัวเป็นนักข่าว และฝึกศิลปะการต่อสู้ที่เรียกว่า “ไอกิโด”

“ผมอยากไปถึงจุดที่ผมรู้สึกสบายใจที่จะด้นสดเป็นภาษาญี่ปุ่นได้เพราะมันรู้สึกเป็นอิสระ” เอลกอร์ธกล่าว “เราเตรียมตัวกับ ไมเคิล แมนน์ เยอะมากๆ เขาชอบเตรียมการให้คุณไปถึงจุดที่มันติดเป็นนิสัยของคุณ ที่ซึ่งคุณสามารถจดจ่อกับบทบาทนี้ได้จริงๆ”

อย่างที่ทราบกันดีว่าภาษาญี่ปุ่นขึ้นชื่อเรื่องความสลับซับซ้อนทางภาษา นั่นทำให้เอลกอร์ธต้องเรียนภาษานี้ 4 ชั่วโมงต่อวันเป็นเวลาหนึ่งเดือน

“ตอนแรกที่ผมเพิ่งได้เรียนการออกเสียง คุณจะรู้สึกว่า ‘โอเค นี่ฉันพูดได้แค่ทางนี้ทางเดียวเหรอ เราจะถ่ายกันแค่เทคเดียวหรือยังไง ขอบเขตมันกว้างแค่ไหนกันนะ”

นี่ทำให้เอลกอร์ธเริ่มพยายามทำความเข้าใจเหตุผลของการออกเสียงและพจน์ของบทแต่ละบรรทัดที่เขาต้องพูด และด้วยความที่เอลกอร์ธเป็นผู้อำนวยการสร้างของซีรีส์ด้วย เขาเลยขอถ่ายทำบางฉากด้วยภาษาญี่ปุ่นล้วนๆ ก่อนที่เขาจะพบว่าตัวเองสามารถด้นสดได้ จนผู้สร้างและมือเขียนบท เจ.ที. โรเจอร์ บอกเขาว่า “มาลองทำทั้งสองวิธีกันเถอะ” นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ในซีรีส์ ตัวละครของเอลกอร์ธมีการพูดทั้งสองภาษากลับไปกลับมาหรือผสมผสานกันเหมือนกับคนที่พูดได้สองภาษาจริงๆ

“วิธีเน้นคำในภาษาอังกฤษนั้นแตกต่างกับญี่ปุ่นมาก แน่นอนว่ามันจึงต้องใช้ความพยายามมหาศาล” เอลกอร์ธกล่าว “ในญี่ปุ่น บางครั้งคุณอาจสังเกตเห็นว่ามีคนพูดแบบนั้นจริงๆ คุณอาจจะเรียกมันว่า ‘Spanglish’ หรือที่ผมคิดว่ามันเป็น ‘Japaneselish’ อิสระนั้นเป็นสิ่งที่ผมอยากมีมาตลอด และผมดีใจจริงๆ ที่ผมทุ่มเทเวลาไปจนมีมันจนได้”

“มันไม่ได้มีแค่ที่ผู้ชมถูกหลอกว่าตัวละครในหนังพูดภาษาญี่ปุ่นได้ แต่แอนเซลไปถึงจุดที่เขาพูดภาษาญี่ปุ่นได้จริงๆ”​โรเจอร์กล่าวชื่นชมเอลกอร์ธ “แม้เอกลักษณ์จะเป็นคำที่มีคนใช้มากเกินไปแล้วในอาชีพเรา แต่ผมคิดว่ามันเป็นเอกลักษณ์ของซีรีส์ของเราจริงๆ นะ”

เคน วาตานาเบ ที่ร่วมแสดงซีรีส์ด้วยก็เป็นอีกคนที่กล่าวชื่นชมเอลกอร์ธที่ฝึกฝนภาษาญี่ปุ่นจนคล่องได้ขนาดนี้ แถมเขายังเป็นคนที่คอยดูแลบทภาษาญี่ปุ่นที่เอลกอร์ธพูดในฉากที่พวกเขาต้องเล่นร่วมกันด้วย

“ในบางฉาก แอนเซลพยายามพูดภาษาญี่ปุ่นแต่ผมไม่เข้าใจ เราเลยพยายามกลับไปพูดอังกฤษ มันเป็นความสัมพันธ์ที่ซื่อสัตย์ต่อกัน แต่เขาทำงานนักมากๆ นะครับ”

Tokyo Vice เป็นซีรีส์ที่สร้างจากหนังสืออัตชีวประวัติของ เจค อเดลสไตน์ บอกเล่าเรื่องราวของนักข่าวชาวอเมริกัน (เอลกอร์ท) ที่ย้ายมายังโตเกียวเพื่อเข้าไปตามข่าวการทุจริตภายในกรมตำรวจ โดยเฉพาะหน่วยปราบปราม ก่อนที่เขาจะจมอยู่ในทั้งฝั่งตำรวจและมาเฟียของโตเกียว ฉายแล้วบน HBO GO