หน้าแรก News เจมม่า ชาน รับบทนำหนังชีวประวัติ “แอนนา เมย์ หว่อง” นักแสดงเชื้อสายจีนคนแรกของฮอลลีวูด

เจมม่า ชาน รับบทนำหนังชีวประวัติ “แอนนา เมย์ หว่อง” นักแสดงเชื้อสายจีนคนแรกของฮอลลีวูด

ล่าสุดทาง THR รายงานว่า เจมม่า ชาน (Eternals) และผู้อำนวยการสร้าง นีน่า หยาง บองโจวี่ (Dope, Passing) ร่วมมือกันสร้างหนังชีวประวัติที่ยังไม่มีชื่อของ แอนนา เมย์ หว่อง นักแสดงอเมริกันเชื้อสายจีนที่โด่งดังในฮอลลีวูด ในขณะที่ยุคนั้นมีการกีดกันโอกาสในวงการ รวมถึงอคติและการเลือกปฏิบัติในรูปแบบต่างๆ

เจมม่า ชาน จะรับบทนำและร่วมอำนวยการสร้าง จากบทหนังที่เขียนโดย เดวิด เฮนรี หวัง มือเขียนบทอเมริกันเชื้อสายเอเชียคนแรกที่ชนะรางวัลโทนี่ โดยเป็นการดัดแปลงจากหนังสือชื่อ Anna May Wong: From Laundryman’s Daughter to Hollywood Legend อีกที

แอนนา เมย์ หว่อง เกิดที่ลอสแองเจลิสในปี 1905 เธอปรากฏตัวบนจอเงินรวม 60 ครั้งนับตั้งแต่ปี 1919 ถึง 1960 ซึ่งคาบเกี่ยวระหว่างยุคหนังเงียบกับหนังที่มีเสียง ครั้งหนึ่ง เธอเคยถูกปฏิเสธบทนำใน The Good Earth หนังที่เล่าเรื่องครอบครัวชาวจีนแต่ใช้นักแสดงชาวเยอรมัน หลุยส์ ไรเนอร์ รับบทนำ ก่อนที่เธอจะชนะรางวัลออสการ์ในสาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมในปีนั้น

เมื่อเธอรู้สึกว่าฮอลลีวูดจำกัดโอกาสของเธอ เธอจึงออกเดินทางไปนอกประเทศเพื่อขึ้นแสดงบนเวทีในยุโรป และอุทิศตนสำหรับการบันทึกสารคดีที่เล่าถึงชาวจีนในยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 หลังจากนั้น เธอกลับมาปรากฏตัวบนจออีกครั้งใน The Gallery of Madame Liu-Tsong ในปี 1951 ซึ่งทำให้เธอกลายเป็นหญิงเอเชียคนแรกที่ได้รับบทนำครั้งแรกในรายการโทรทัศน์ เธอดำเนินอาชีพของเธอต่อไปกระทั่งเสียชีวิตลงด้วยอาการหัวใจวายในปี 1961 ด้วยอายุ 56 ปี

“แอนนา เมย์ หว่อง คือผู้บุกเบิก ไอคอน และหญิงที่มาก่อนกาล” เจมม่า ชาน กล่าว “ความสามารถของเธอ และการถ่ายทอดศิลปะของเธอทั้งในและนอกสหรัฐฯ นั้นคือสิ่งที่แปลกใหม่ ความท้าทายและอคติที่เธอเคยเผชิญในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 ในฐานะนักแสดงกลับกลายเป็นสิ่งที่นักแสดงหญิงในโลกปัจจุบันกำลังสื่อสารอยู่”