หน้าแรก News แอนนา เคนดริก ผู้รอดตายจากความสัมพันธ์อันเป็นพิษ

แอนนา เคนดริก ผู้รอดตายจากความสัมพันธ์อันเป็นพิษ

ระหว่างเดินสายโปรโมทหนัง Alice, Darling ที่จะฉายรอบปฐมทัศน์โลกในงาน TIFF กันยายนนี้ แอนนา เคนดริก ได้เปิดเผยว่าบทของหนังเรื่องนี้ที่เกี่ยวกับ อลิซ (เคนดริก) ที่ต้องการปลดปล่อยตัวเองออกจากความสัมพันธ์อันเป็นพิเศษกับแฟนหนุ่ม ไซมอน (ชาลีย์ คาร์ริก) มันสะท้อนถึงประสบการณ์ที่เธอเคยได้รับมาในอดีต

“ฉันออกมาเปิดเผยประสบการณ์ส่วนตัวเกี่ยวกับล่วงละเมิดทางอารมณ์และจิตใจ ฉันคิดว่าตอนนั้นตัวแทนฉันส่งมาให้อ่าน เพราะเขารู้ว่าฉันกำลังรับมือกับอะไรอยู่ เพราะเขาบอกว่า ‘บทหนังเรื่องนี้มันพูดทุกเรื่องที่คุณเคยบอกกับผมเลย'”

แม้จะเป็นความสัมพันธ์ที่เป็นพิษ แต่เคนดริกบอกว่าตอนนั้นเธอคิดว่าความสัมพันธ์ของเธอไม่ได้เป็นเรื่องร้ายแรงนัก เพราะหนังหลายๆ เรื่องที่เธอเคยดูมาดูรุนแรงกว่านั้นมาก

“บอกตามตรง ฉันรู้สึกว่ามันแตกต่างมากๆ จากที่เห็นหนังหลายๆ เรื่องที่เล่าถึงความสัมพันธ์ที่รุนแรงและเป็นพิษ มันไม่ได้ดูเหมือนสิ่งที่เกิดขึ้นกับฉัน แต่มันช่วยให้ฉันดูเป็นปกติและลดทอนสิ่งที่เกิดขึ้นกับฉัน เพราะฉันคิดว่า ‘เอาล่ะ ถ้าฉันมีความสัมพันธ์ที่รุนแรง มันก็จะดูเหมือนแบบนี้แหละ'”

เคนดริกเล่าต่อว่าตอนนั้นเธอไว้ใจคนรักมากกว่าตัวเอง นั่นทำให้การไตร่ตรองถึง “สิ่งที่เกิดขึ้นจริงๆ” ในช่วงเวลานั้นกลับกลายเป็นงานที่หินที่สุด

“ร่างกายของฉันเชื่อว่ามันเป็นความผิดของฉัน แม้ว่ามันจะเป็นจุดที่ทำให้ฉันคิดได้ว่าต้องเดินออกมาจากความสัมพันธ์นั้นโดยที่รู้ตัวว่าฉันไม่ได้บ้า แต่มันน่าเหลือเชื่อมากที่การฟื้นฟูจิตใจนั้นมันเป็นเรื่องท้าทายเหลือเกิน”

โชคดีที่ปัจจุบันเคนดริกผ่านประสบการณ์เลวร้ายนั้นมาได้ แถมยังแข็งแกร่งมากพอที่จะไม่กลัวเมื่อต้องเผชิญหน้ากับมันอีกครั้งในหนัง

“ฉันจำการพบกันครั้งแรกใน Zoom กับผู้กำกับ แมรี นาย ได้ ฉันเล่าให้เธอฟังว่าฉันกำลังเผชิญกับอะไรอยู่ ฉันบอกไปว่า ‘ทั้งหมดนี้มันเพิ่งเกิดขึ้นมาไม่นานนี้เอง ถ้าหนังมันจะถ่ายทำในหนึ่งเดือนข้างหน้า ฉันว่าฉันไม่ควรเล่น’ แต่มันห่างออกไปหลายเดือนมากๆ ฉันเลยไม่ได้อยู่ในจุดที่จะทำร้ายตัวเองอีก แต่ใช่ค่ะ มันเป็นประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือน”

เรื่องย่อของ Alice, Darling บอกว่าหนังเป็นที่เล่าเรื่องราวของ อลิซ (เคนดริก) ที่มีพฤติกรรมแปลกๆ และชอบเก็บความลับเกี่ยวกับแฟนหนุ่มหลายใจของเธอ (ชาลีย์ คาร์ริก) จากเพื่อนสนิทสองคนของเธอ (วุนมี โมซากุ กับ คาเนห์ตีโอ ฮอร์น) แต่เมื่อสาวๆ ทั้งสามคนเดินทางออกจากเมือง ความลับทั้งหมดก็ถูกเปิดเผยในตอนที่มีหญิงสาวในเมืองหายตัวไปและแฟนหนุ่มของอลิซก็ปรากฏตัวขึ้นโดยไม่ได้บอกล่วงหน้า

หนังเป็นผลงานการกำกับหนังยาวเรื่องแรกของ แมรี นาย เนื่องจากเธอเคยแค่กำกับหนังสั้นและกำซีรีส์บางตอนเท่านั้น ได้แก่ Silent Witness, Traces และ Industry