หน้าแรก News แอนดรูว์ การ์ฟิลด์ คิดว่าคนที่ด่า Method Acting ไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามันคืออะไร

แอนดรูว์ การ์ฟิลด์ คิดว่าคนที่ด่า Method Acting ไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามันคืออะไร

ก่อนหน้านี้มีนักแสดงหลายคนบอกว่า Method Acting หรือการแสดงแบบเมธอดที่นักแสดงจะอยู่ในบทบาทตลอดเวลาเพื่อความต่อเนื่องและการเข้าถึงบทบาท ว่าเป็นเรื่องไร้สาระและอันตราย

แน่นอนว่าเรื่องนี้มีคนทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ซึ่งสำหรับคนไม่เห็นด้วยหนึ่งในนั้นมี แอนดรูว์ การ์ฟิลด์ ที่กล่าวระหว่างไปออกรายการพอดแคสต์ WTF with Marc Maron ว่าการแสดงแบบเมธอด ไม่ใช่การที่เรามีสิทธิ์ทำตัวแย่ๆ กับคนในกองถ่ายได้

“ผมรู้สึกไม่สบายใจกับความเข้าใจผิดนั้นเลย ผมค่อนข้างเป็นกังวลกับไอเดียที่ว่า ‘การแสดงแบบเมธอดเป็นเรื่องไร้สาระ’ มันเหมือนกับว่า ผมไม่คิดว่าคุณรู้ว่าการแสดงแบบเมธอดคืออะไรถ้าคุณเรียกมันว่าไร้สาระ หรือคุณแค่เคยทำงานกับใครสักคนที่อ้างว่าตัวเองเป็นนักแสดงสายเมธอด แต่จริงๆ แล้วไม่ได้แสดงแบบเมธอดเลย”

สำหรับการ์ฟิลด์ เขามองว่าการแสดงแบบเมธอดคือการที่นักแสดงสามารถอยู่ในบทตลอดเวลาพร้อมๆ กับการทำตัวดีๆ กับคนในกองถ่าย

“ผู้คนยังคงแสดงแบบนั้นกันอยู่ และมันไม่ใช่การทำตัวแย่ๆ กับทุกคนในกองถ่าย มันเกี่ยวกับการใช้ชีวิตตามความเป็นจริงภายใต้สถานการณ์ที่จินตนาการไว้และทำตัวน่ารักๆ กับคนในกองไปพร้อมๆ กัน และเป็นมนุษย์ธรรมดาและปล่อยมันไปได้เมื่อคุณอยากจะปล่อยและอยู่ในบทได้ถ้าคุณอยากจะอยู่”

สำหรับคนที่ไม่เห็นด้วยกับการแสดงแบบเมธอด ก่อนหน้านี้มี แมดส์ มิคเคลเซน, จอน เบิร์นธัล, เดวิด ฮาร์เบอร์, เบนิซิโอ เดล โตโร และ วิล พัลเตอร์