เมื่อเร็วๆ นี้มีรายงานว่า Anatomy of Time หรือ “เวลา” ได้ไปคว้ารางวัลใหญ่ที่เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ TOKYO FILMeX 2021 ณ ประเทศญี่ปุ่น
รางวัลดังกล่าวคือ Grand Prize (ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม) ซึ่งเป็นการคว้ารางวัลร่วมกับหนัง What Do We See When We Look at the Sky? ของ อเล็กซานเดอร์ โคเบริดเซ จากประเทศจอร์เจียร์
“เวลา” กำกับโดย เก่ง-จักรวาล นิลธำรงค์ (กระเบนราหู) บอกเล่าเรื่องราวชีวิตสองช่วงของ แหม่ม หญิงสาวชนบทในยุค 60 ที่มีพ่อเป็นช่างนาฬิกาผู้ซึ่งถ่ายทอดปรัชญาของเขาให้กับเธอ ในขณะที่ความตึงเครียดจากเผด็จการทหารและคอมมิวนิสต์เพิ่มสูงขึ้น เธอได้เข้าไปข้องเกี่ยวกับชายหนุ่มสองคนที่แตกต่างกันมาก คนหนึ่งเป็นคนขับรถลากผู้อ่อนแอ ส่วนอีกคนเป็นนายทหารผู้โหดเหี้ยมที่ได้กลายเป็นสามีของเธอในเวลาถัดมา
50 ปีต่อมา แหม่มต้องทำหน้าที่ดูแลสามีในช่วงชีวิตสุดท้ายที่น่าอัปยศอดสูของเขา ซึ่งทำให้เธอได้เธอมองย้อนกลับไปยังอดีตอันเปี่ยมไปด้วยความสูญเสีย ความขมขื่น แต่ก็ตราตรึงไปด้วยความสุขเมื่อครั้งเธอยังสาว
“มันไม่ได้หนังพูดการเมืองจ๋า แต่เรื่องเกี่ยวกับมนุษย์ ให้ความใส่ใจความรู้สึกนึกคิดกับคน” เอิงเอย-ประภามณฑล เอี่ยมจันทร์ (รับบทแหม่มวัยสาว) กล่าวขณะให้สัมภาษณ์กับไทยรัฐ “มีบรรยากาศการเมืองในช่วง 2499 ตอนที่กองทัพเริ่มมีอำนาจ เริ่มต่อสู้กับคอมมิวนิสต์ การเมืองทหารแถวชายแดน คือในหนังไม่ได้พูดถึงตรงๆ แต่มีตัวละครอยู่ในยุคนั้น”
หนังเป็นการร่วมทุนสร้างจากบริษัทโปรดักชั่นทั้งหมด 4 แห่ง 4 ชาติ ได้แก่ ไทย, ฝรั่งเศส, เนเธอร์แลนด์ และ สิงคโปร์ ชมตัวอย่างด้านล่างครับ