หน้าแรก News หุ่นยนต์ A.I. จะรับบทนำหนังไซไฟทุนสร้าง $70 ล้านของฮอลลีวูด

หุ่นยนต์ A.I. จะรับบทนำหนังไซไฟทุนสร้าง $70 ล้านของฮอลลีวูด

หลายคนคงคุ้นเคยกับการได้ยินข่าวที่ว่าหุ่นยนต์หรือ A.I จะเข้ามาทำงานแทนมนุษย์ในสายงานต่างๆ มากขึ้น แต่คงนึกไม่ถึงว่านักแสดงจะเป็นหนึ่งในนั้นด้วย เพราะรายงานของ THR บอกว่าหุ่นยนต์นามว่า เอริก้า (Erica) จะได้รับบทนำในหนังที่ผู้สร้างอ้างว่าเป็นหนังเรื่องแรกที่มี A.I. หรือปัญญาประดิษฐ์เป็นนักแสดงครับ

หนังมีชื่อว่า b เป็นแนวไซไฟทุนสร้างราว $70 ล้าน ได้เนื้อเรื่องพื้นฐานมาจากทีมวิชวลเอฟเฟ็กต์ เอริค ปาม, ทาเร็ค โซห์ดี้ และ แซม โคซ เล่าเรื่องราวของนักวิทยาศาสตร์ที่พบความอันตรายจากโปรแกรมที่เขาสร้างขึ้นมา ซึ่งมีหน้าที่ทำให้ดีเอ็นเอของมนุษย์สมบูรณ์แบบ และยังต้องช่วยปัญญาประดิษฐ์สาวที่เขาออกแบบหลบหนีให้ได้

โคซบอกว่า ฮิโรชิ อิชิกูโร นักวิทยาศาสตร์ชาวญี่ปุ่นผู้สร้างเอริกะ จะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาวิทยาการหุ่นยนต์ รวมไปถึงสอนให้เธอแสดง และประยุกต์ใช้หลักการของการแสดงสู่ปัญญาประดิษฐ์ให้ด้วย

“ในการแสดงลักษณะต่างๆ นักแสดงต่างมีประสบการณ์ชีวิตในบทบาท แต่เอริก้าไม่มีประสบการณ์ชีวิต เธอถูกสร้างขึ้นเริ่มจากศูนย์เพื่อเล่นบทบาท เราต้องจำลองการเคลื่อนไหวและอารมณ์ของเธอผ่านการฝึกแบบตัวต่อตัว อย่างเช่นการควบคุมความเร็วการเคลื่อนไหว การพูดคุยผ่านความรู้สึก การพัฒนาตัวละคร และภาษาร่างกาย”

ในปี 2019 มีถ่ายทำฉากบางส่วนของเอริก้าไปแล้วที่ญี่ปุ่น และทางผู้สร้างคาดว่าจะได้ถ่ายทำหนังส่วนที่เหลือในยุโรปในเดือนกรกฎาคมปี 2021 แต่ปัจจุบันยังไม่มีการวางตัวผู้กำกับและนักแสดงสมทบคนอื่นๆ

Bondit Capital Media รับหน้าที่ออกทุนสร้างให้ ซึ่งเคยมีผลงานหนังนอกกระแสอย่าง To the Bone และ Loving Vincent ที่เข้าชิงออสการ์สาขาแอนิเมชั่นยอดเยี่ยม