หน้าแรก Trivia ว่าด้วยความโหดของ เดวิด ฟินเชอร์

ว่าด้วยความโหดของ เดวิด ฟินเชอร์

โดยปกติแล้วบทหนังเรื่องนึงจะมีความหนาโดยเฉลี่ย 120 หน้า ซึ่งถ้าตีคร่าวๆ ว่า 1 หน้าเท่ากับ 1 นาที ความยาวหนังก็เลยจะเท่ากับ 2 ชั่วโมงพอดี แต่สำหรับหนัง The Social Network (2010) ที่กำกับโดย เดวิด ฟินเชอร์ และเขียนบทโดย แอรอน ซอร์กิน กลับมีความยาวถึง 178 หน้า นี่เลยทำให้สตูดิโอบอกว่าก่อนอื่นคือพวกคุณต้องหาวิธีตัดบทออกไป 30 หน้า แต่ฟินเชอร์ไม่ยอมเพราะคิดว่าหนังจะยาวแค่ 2 ชั่วโมงแน่นอน เลยบึ่งรถไปหาซอร์กินที่บ้านและบอกให้ซอร์กินอ่านบททั้งหมดในขณะที่เขาจะจับเวลาไปด้วย

“ผมอยากให้คุณอ่านบททั้งหมดออกมาดังๆ ให้ผมฟัง” ซอร์กินเล่าสิ่งที่ฟินเชอร์พูดกับเขา “ด้วยจังหวะที่คุณได้ยินในหัวตอนคุณเขียนมันขึ้นมา และผมจะจดเวลาของแต่ละฉากเอาไว้”

ผลคือซอร์กินสามารถอ่านบทให้จบได้ภายใน 2 ชั่วโมงจริงๆ และเวลาของแต่ละฉากที่จดเอาไว้ก็ถูกนำไปใช้ในการถ่ายทำที่นักแสดงจะต้องเล่นให้จบตามเวลาเป๊ะๆ เพื่อให้หนังมีความยาวตามที่ได้วางแผนเอาไว้

ด้วยเหตุนี้เดวิดจึงเคี่ยวกับนักแสดงมาก เช่นในช่วงซักซ้อมของการถ่ายฉากแรกของหนังที่ เจสซี ไอเซนเบิร์ก ต้องต่อล้อต่อเถียงกับ รูนีย์ มารา ถึงแม้เดวิดจะชมไอเซนเบิร์กและมาราว่าเล่นดีแค่ไหน แต่เดวิดมักทิ้งท้ายเสมอว่า “แต่ฉากนี้มันยาว 7 นาที 22 วินาทีนะ พวกคุณเล่นไป 7 นาที 40 วินาที ฉะนั้นผมไม่สนว่าจะทำยังไง พวกคุณต้องพูดให้เร็วกว่านี้ เพราะเรารับปากกันแล้ว เล่นฉากนี้ให้ดีที่สุดภายในเวลา 7 นาที 22 วินาที”

นอกจากนี้ซอร์กินยังเล่าว่าฟินเชอร์เคยเถียงกับสตูดิโอเรื่องทุนสร้างของหนังด้วย ซึ่งสุดท้ายแล้วฟินเชอร์ก็เป็นฝ่ายชนะไป

“ปกติแล้วตัวเลขสองตัวนี้มักจะห่างกันมากและก็จะมีการเจรจาเพื่อหาจุดตรงกลาง ยกเว้นว่าคุณจะเป็นเดวิด ฟินเชอร์ เขาคือคนที่เข้ามาและบอกว่าอยากได้งบ $41 ล้าน จากนั้นสตูดิโอก็จะบอกว่าให้ได้ $30 ล้าน แต่เขาบอกว่าไม่ได้ ผมจะเอา $41 ล้าน แล้วสตูดิโอก็จะบอกว่า $35 ล้าน เขาเลยบอกว่าฟังนะครับ พวกคุณคงคิดว่าผมกำลังต่อรองอยู่ ผมขอบอกเลยว่าราคาของหนังเรื่องนี้คือ $41 ล้าน นี่คือค่าใช้จ่ายในการสร้างหนังเรื่องนี้ ผมไม่อยากสร้างหนังราคา $40.5 ล้าน”

อ่านเรื่องน่ารู้อื่นๆ ได้ ที่นี่