หน้าแรก News นักแสดงตัวท็อปแท็กทีมช่วยนักแสดงตัวเล็ก

นักแสดงตัวท็อปแท็กทีมช่วยนักแสดงตัวเล็ก

ปกติแล้ว นักแสดงที่เป็นสมาชิกของสมาคมนักแสดงแห่งอเมริกา SAG-AFTRA จะถูกหักเงินค่าจ้างจากการทำงานจำนวนหนึ่งเข้าสมาคม เพื่อที่สมาคมจะนำเงินส่วนนั้นไปบริหารจัดการเพื่อเป็นสวัสดิการแก่สมาชิกที่มีราวๆ 160,000 คน

แต่ล่าสุด เพื่อหาวิธียุติการประท้วงของสมาคมนักแสดงแห่งอเมริกาที่ยืดเยื้อมานานมากกว่า 100 วัน เหล่านักแสดงแถวหน้าของฮอลลีวูดจึงได้ประชุมทางซูมเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่นกับสมาคม เพื่อยื่นข้อเสนอว่านักแสดงที่มีรายได้สูงๆ จะต้องออกเงินค่าธรรมเนียมชดเชยให้แก่ผู้ลงนามในสัญญากับสมาคมการค้า AMPTP ที่เป็นตัวแทนของค่ายหนังต่างๆ และยกเลิกเพดานค่าธรรมเนียมไปเสีย ซึ่งเป็นข้อเสนอที่มีมูลค่าสูงถึง $150 ล้าน ระยะเวลา 3 ปี และจะชดเชยค่าธรรมเนียมให้แก่สมาชิกสูงสุดถึง $1 ล้าน

แปลว่าหากนักแสดงคนใดคนหนึ่งลงนามในสัญญากับ AMPTP ค่าธรรมเนียมที่นักแสดงต้องจ่ายและหักเข้า SAG-AFTRA จะได้รับการสนับสนุนจากนักแสดงที่มีรายได้สูงแทน และเงินดังกล่าวก็จะถูกนำไปสนับสนุนประโยชน์ด้านสุขภาพและด้านอื่นๆ ที่ สมาคมพยายามสนับสนุนสมาชิกต่อไป

นอกจากนี้ ยังมีการเสนอสูตรการคำนวณที่จะทำให้นักแสดงที่มีชื่ออยู่ระดับล่างสุดบนเอกสารเรียกตัว(Call Sheet)ที่ต้องการเงินมากที่สุดจะได้รับเงินชดเชยก่อน

จากรายงาน นักแสดงแถวหน้าที่พบประธาน SAG-AFTRA เพื่อมอบข้อเสนอดังกล่าว ประกอบด้วย จอร์จ คลูนีย์, เอ็มมา สโตน, เบน แอฟเฟล็ค, ไทเลอร์ เพอร์รี และ สการ์เลตต์ โจแฮนส์สัน

“นักแสดงที่มีรายได้สูงจำนวนมากต้องการเป็นส่วนหนึ่งของการแก้ปัญหา” คลูนีย์กล่าว “เราเสนอที่จะยกเลิกเพดานค่าธรรมเนียมที่ทำให้เงินเข้าสมาคมมากกว่า $50 ล้านต่อปี หรือมากกว่า $150 ล้านในอีกสามปีข้างหน้า เราคิดว่ามันยุติธรรมสำหรับเราที่จะจ่ายเงินให้กับสมาคมมากขึ้น“

”นอกจากนี้ เรายังแนะนำโครงสร้างเงินปันผลจากการฉายซ้ำ(Residuals)จากล่างขึ้นบน หมายความว่าคนที่อยู่บนสุดของเอกสารเรียกตัวจะเป็นคนสุดท้ายที่ได้เงินปันผล ไม่ใช่คนแรก เรายังคงการเจรจากันอยู่ แต่เราต้องการแสดงให้เห็นว่าเราทุกคนพร้อมร่วมมือและหาวิธีปิดความต่างของการจ่ายค่าตอบแทนให้กับนักแสดง“